Tai biến mạch máu não là gì, làm sao xử lý được tai biến?Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh nhồi máu não (do tắc mạch não) và chảy máu não (do Xuất huyết não não). Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vữa xơ động mạch và tăng huyết áp. Đôi khi do các cục huyết khối từ nơi khác gây thuyên tắc động mạch não như huyết khối trong tâm nhĩ, tâm thất hay gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim (rung nhĩ), nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, bệnh van tim… Việc phòng ngừa bệnh phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ của mỗi người.

Tai biến mạch máu não có hai loại:

1. Tắc hoặc vỡ mạch máu trong não: Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh sau vài phút, nên Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay, nó có tần suất xuất hiện là 1,5 ca/1000 người/năm; tần suất này ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10 ca/1000 người/năm.

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não

2. Nguyên nhân ít gặp: giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ: bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.

Xuất huyết não là gì?

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của xuất huyết não?

Triệu chứng lâm sàng xuất huyết não?

Điều trị cụ thể xuất huyết não

Vấn đề bất động bệnh nhân

Các bước điều trị

Điều trị phẫu thuật

Điều trị Tai Biến Mạch Máu Não yêu cầu phải nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Phát hiện càng sớm hiệu quả điều trị càng cao.

Tai biến mạch máu não là gì, làm sao xử lý được tai biến?
5 (100%) 1 vote[s]
Tai biến mạch máu não - Tags: ,